Răng cửa mọc đè lên nhau – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng cửa mọc đè lên nhau – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Cập nhật 15/01/2019 15:01:23

Răng cửa mọc đè lên nhau là một trong những dạng sai lệch khớp cắn “rất phổ biến”. Tình trạng này không chỉ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến răng cửa mọc đè lên nhau và cách khắc phục ra sao? Bạn hãy cùng Nha khoa Linh Thiện theo dõi bài viết để có đáp án chính xác nhé!

Răng Cửa Mọc Đè Lên Nhau – Nguyên Nhân Do Đâu?

Răng cửa mọc đè lên nhau là tình trạng răng mọc sai vị trí, phương răng, thế răng và chiều răng. Thay vì mọc lên đều đặn và thẳng hàng, các răng nằm phía trước cung hàm lại trồi lên – trụt xuống, chồng chéo – chen chúc lẫn nhau. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Răng cửa mọc đè lên nhau

Răng cửa mọc đè lên nhau là một dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Theo các chuyên gia nha khoa, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng cửa mọc lệch, nằm đè lên nhau. Bao gồm:

  • Do bị di truyền từ người thân trong gia đình, họ hàng, dòng tộc… (chiếm tỷ lệ khoảng 70%).

  • Nếu như trong giai đoạn thơ ấu, bạn bị mất răng sữa quá sớm, thì răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị sai lệch.

  • Những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, cắn móng tay, chống cằm, thở bằng miệng khi ngủ… sẽ khiến răng bị lệch, nếu duy trì trong thời gian dài.

  • Những đưa trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi còn là thai nhi, hoặc trong giai đoạn thơ ấu thường có hàm răng mọc lệch.

nguyên nhân Răng cửa mọc đè lên nhau

Mất răng sữa sớm, bị di truyền, thói quen xấu thời thơ ấu… là những nguyên nhân khiến răng mọc lệch.

Cách Khắc Phục Răng Cửa Mọc Đè Lên Nhau Hiệu Quả

Hiện nay, để khắc phục tình trạng răng cửa mọc đè lên nhau, bác sĩ có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau: Bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc niềng răng – chỉnh nha. Trong đó:

1/ Bọc răng sứ thẩm mỹ: Được chỉ định cho những trường hợp có răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ mài răng thật thành cùi nhỏ, cùi răng này được dùng để làm trụ đỡ cho mão sứ. Sau đó, mão sứ sẽ được bọc/chụp lên cùi răng, sao cho các răng nằm thẳng hàng – đều đặn – sát khít với nhau trên cung hàm.

  • Ưu điểm: Thời gian điều trị nhanh, bạn chỉ mất từ 2 – 3 lần hẹn với bác sĩ nha khoa. Răng sứ có màu sắc – hình dáng – kích thước như răng thật, nên tính thẩm mỹ rất cao.

  • Nhược điểm: Chỉ áp dụng được cho trường hợp sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ. Gây xâm lấn đến răng thật.

khắc phục Răng cửa mọc đè lên nhau

Bọc răng sứ được chỉ định cho trường hợp răng bị sai lệch nhẹ.

2/ Niềng răngchỉnh nha: Được chỉ định cho trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nghiêm trọng. Bác sĩ sử dụng các loại khí cụ nha khoa (mắc cài, khay niềng, hàm tháo lắp…) để tạo lực kéo và xiết răng, nhằm giúp răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn. Nhờ đó, khuôn răng sẽ trở nên thẳng hàng và đều đặn hơn, khớp cắn được tái tạo đạt tỷ lệ chuẩn.

  • Ưu điểm: Có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp bị sai lệch khớp cắn, từ mức độ nhẹ cho đến mức độ nặng. Không gây xâm lấn răng thật, nên giúp bảo tồn răng tối đa. Có hiệu quả điều trị cao.

  • Nhược điểm: Thời gian điều trị dài, mất khoảng từ 18 – 24 tháng. Người bệnh phải mang các khí cụ nha khoa trên răng, gây cản trở việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

DỊCH VỤ TẠI NHA KHOA LINH THIỆN BAO GỒM

* Cấy ghép implant.

* Răng sứ thẩm mỹ.

* Trám răng thẩm mỹ.

* Tẩy trắng răng Laser.

* Chỉnh hình răng thẩm mỹ.


Răng sứ thẩm mỹ tại nha khoa Cần Thơ Linh Thiện

Trang thiết bị tại Nha khoa Linh Thiện 

Nha khoa Linh Thiện Hân hạnh phục vụ quý Khách Hàng!

Mọi thông tin khách hàng vui lòng liên hệ:

SĐT: 0292.2222.177

Địa chỉ:  283 Đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Cần ThơHỗ trợ trực tuyến