Quy trình chữa tuỷ răng như thế nào?

Quy trình chữa tuỷ răng như thế nào?
Cập nhật 15/01/2019 17:01:53

Quy trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bệnh nhân phải đến phòng nha với nhiều lần hẹn, số lần ít hay nhiều sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn.

Nha khoa Linh Thiện

Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của bác sĩ rất cao. Đối với răng một chân (ví dụ như răng cửa) thì hệ thống ống tủy tương đối đơn giản, còn với răng nhiều chân (ví dụ răng cối) thì khó hơn vì chúng nhiều khi có hệ thống ống tủy khá phức tạp.

Vì thế, để có thể điều trị nội nha tốt thì bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm cùng nhiều máy móc tối tân để hỗ trợ cho công việc. 

 

Các bước điều trị gồm có:

Khám lâm sàng, chụp phim chẩn đoán 

Trước tiên bác sĩ sẽ khám tổng quát tất cả các răng, tình trạng vệ sinh răng miệng của bạn, nếu phát hiện hay nghi ngờ cái răng đó bị viêm tủy sẽ chỉ định chụp film thêm tại vùng răng đó để đánh giá chính xác hơn mức độ tổn thương của răng cần chữa tủy, thông qua film chụp có thể xác định được răng bạn đã bị viêm tủy, hoặc đã được chữa tủy, kiểm tra chóp quanh chân răng. Theo đó bệnh nhân sẽ được thông báo về tình trạng răng miệng, kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí cụ thể. Nếu bệnh nhân đồng ý, quá trình điều trị sẽ được tiến hành.

Các trường hợp có tiền sử bệnh thì cần nên báo với bác sĩ để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe mà có phương án an toàn và tốt nhất cho bệnh nhân.

 

Gây tê lấy tủy

Bác sĩ sử dụng lượng thuốc thích hợp  tiến hành gây tê khu vực có răng đau để bệnh nhân không bị đau khi đưa dụng cụ vào làm sạch tủy, để trong quá trình lấy tủy giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn và thoải mái trong khi bác sĩ thực hiện điều trị.

Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào điều trị nội nha cũng cần phải gây tê, nếu răng không đau như trong trường hợp răng đã chết tủy không còn cảm giác thì sẽ không cần sử dụng thuốc tê.

Nếu bệnh nhân có dị ứng thuốc tê hay có bệnh toàn thân như cao huyết áp, tiểu đường…, cần báo cho nha sĩ biết trước khi điều trị.

 

Mở tủy

Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

Bác sĩ sẽ dùng mũi khoan để mở đường vào tủy răng, khoan một lỗ từ thân răng xuống buồng tủy và đi dọc theo ống tủy bị viêm lấy sạch mô tủy bị bệnh, làm rộng và tạo hình lại, đường mở tủy phải đủ rộng để bác sĩ có thể đưa dụng cụ vào lấy sạch tuỷ răng trong toàn bộ hệ thống ống tuỷ và dễ dàng trám kín ống tuỷ sau này.

 

Dùng trâm khoan dũa làm sạch và tạo hình ống tủy

Sau khi mở tủy sẽ tiến hành lấy tủy, sử dụng bộ dụng cụ điều trị nội nha bằng tay hay bằng máy để lấy sạch hết mô tủy bị viêm nhiễm, hoại tử, bơm rửa thuốc cho hiệu quả việc làm sạch được nâng cao.

Để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống ống tủy được làm sạch, xem còn sót tủy hay không sẽ kết hợp chụp film đo chiều dài chân răng hay sử dụng máy định vị chóp, theo đó bác sĩ sẽ làm sạch, tạo hình ống tủy tới đúng chiều dài chân răng, đảm bảo không còn mô tủy hay vi khuẩn còn sót lại trong ống tủy. 

Quá trình nội nha có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn tùy mức độ viêm tủy của răng, tùy theo tình trạng, mà thân răng được đặt thuốc trám tạm thời để chống lại sự tái nhiễm khuẩn, hoặc răng được mở trống để dẫn lưu, hoặc bác sĩ sẽ đi ngay vào giai đoạn trám bít ống tủy.

Với cái răng bác sĩ đã làm sạch tủy và chắc chắn thì sẽ tiến hành trám bít ống tủy lúc đó, và bệnh nhân chỉ cần đi thêm một lần để trám kết thúc. 

Còn với cái răng bị viêm nghiêm trọng thì đòi hỏi phải đi điều trị thêm vài lần cho ổn định, sau khi bơm rửa tủy thì bác sĩ sẽ dùng bông tẩm thuốc đặt vào trong răng để diệt vi khuẩn và trám tạm lại thân răng hở đó để thức ăn không rớt vào răng gây thêm nhiễm trùng, lần hẹn kế tiếp bác sĩ sẽ lấy nó ra.

Sau khi đã làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy và bệnh nhân hết các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm…, bác sĩ sẽ chụp phim đánh giá lại xem có thể trám bít ống tuỷ được hay chưa.

 

-Trám bít ống tủy

Ống tủy sau khi được khoan dũa, bơm rửa vài lần đến khi đạt sẽ được trám kín với cone Guttapercha, một vật liệu giống cao su, trám bít chặt hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, ngăn ngừa sự tái viêm nhiễm của răng giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Hiện nay có nhiều loại dụng cụ nong tủy và phương pháp tạo hình ống tủy nhưng đều có đặc điểm chung là dùng các lưỡi cắt trên cây nong ống tủy để lấy bớt ngà ở thành ống tủy và mở rộng ống tủy, trong quá trình nong rộng này không được đưa dụng cụ đi ra ngoài chóp răng.

Việc lấy bỏ tủy và nong rộng ống tủy đòi hỏi sự kiên trì tỉ mỉ, có những trường hợp ống tủy nhỏ phải nong ống tủy rộng ra rồi mới lấy được hết tủy.

Trong quá trình nong rộng ống tủy sẽ tạo ra các mùn ngà, quan trọng là không được đẩy các mùn ngà xuống chóp chân răng. Quá trình nong rộng ống tủy phải kết hợp với bơm rửa nước muối (natri hypochlorid 2,5%) và các dung dịch bôi trơn (như Glyde) để đưa các mùn ngà ra ngoài.

Quá trình trám bít hàn ống tủy được kiểm soát bằng X-quang kỹ thuật số, bác sĩ sẽ chụp phim để kiểm tra ống tủy, đo chiều dài ống tủy bằng máy đo độ dài tủy, sau khi ống tủy đã được làm sạch và tạo hình thuôn thích hợp cho việc trám kín thì làm khô ống tủy và hàn ống tủy bằng cone Gutta percha, đây là một loại nhựa cây có tính dẻo tương đối, chảy lỏng khi làm nóng và được bơm vào ống tủy, Gutta percha có đặc tính khi nguội sẽ co lại, do đó Gutta percha sau khi nguội sẽ được ép chặt vào các thành ống tủy bằng các cây lèn thích hợp, sau đó bác sĩ tiếp tục bơm thêm gutta-percha vào để trám kín ống tủy.

- Trám kết thúc

Lỗ sâu sau khi trám bít ống tủy sẽ được trám kết thúc bằng Composite hoặc Amalgam tái tạo lại hình dạng răng giống răng thật.

Các răng sau khi chữa tủy răng có cảm giác khi ăn nhai và tuổi thọ kém hơn răng còn tủy sống, nó dễ bị gãy vỡ vì răng chết tủy, mất tủy sẽ giòn hơn, bị đổi màu răng sau 3 đến 5 năm điều trị bởi không còn tủy - cơ quan cảm giác và dinh dưỡng cho răng nữa.

Vì vậy răng được điều trị tủy nên được bọc bảo vệ bởi một vỏ răng nhân tạo gọi là mão răng, mão này có thể bằng sứ hoặc kim loại để tăng cường tính chịu lực giảm nguy cơ gãy vỡ cho răng  và mang lại vẻ thẩm mỹ cho răng nhất là đối với các trường hợp răng cửa hay những răng dễ phát hiện khi giao tiếp, thì khi đó bác sĩ sẽ lấy dấu đúc răng sứ, bạn phải đi thêm một lần nữa để gắn cái răng mới đó.

Với những trường hợp bệnh nhân không có thời gian, cái răng cần điều trị tủy không có vấn đề gì nhất là trường hợp là răng cửa hay răng cối nhỏ thì bác sĩ sẽ tiến hành làm tất cả các bước để rút ngắn thời gian điều trị tủy hoàn thiện trong một lần, sau khi gây tê sẽ tiến hành lấy tủy làm sạch buồng tủy, tạo hình trám bít ống tủy và mặt nhai.

 

DỊCH VỤ TẠI NHA KHOA LINH THIỆN BAO GỒM

* Cấy ghép implant.

* Răng sứ thẩm mỹ.

* Trám răng thẩm mỹ.

* Tẩy trắng răng Laser.

* Chỉnh hình răng thẩm mỹ.


Răng sứ thẩm mỹ tại nha khoa Cần Thơ Linh Thiện

Trang thiết bị tại Nha khoa Linh Thiện 

Nha khoa Linh Thiện Hân hạnh phục vụ quý Khách Hàng!

Mọi thông tin khách hàng vui lòng liên hệ:

SĐT: 0292.2222.177

Địa chỉ:  283 Đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Cần ThơHỗ trợ trực tuyến