Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?
Cập nhật 26/02/2019 16:02:58

Nên Đánh Răng Trước Hay Sau Khi Ăn Sáng?

Đánh răng chính là giải pháp chăm sóc răng miệng tại nhà hiệu quả, đơn giản và ít tốn kém chi phí nhất. Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, mỗi người cần phải đánh răng thường xuyên, đánh răng từ 2 – 3 lần/ngày. Đặc biệt là khi thức dậy vào buổi sáng, thì việc vệ sinh răng miệng là không thể bỏ qua.

nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay.

Vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì mới khoa học? Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi người nên đánh răng trước khi ăn sáng chứ không phải sau khi ăn. Dưới đây là 2 lý do mà bạn cần phải làm điều này:

  • Thứ 1: Vi khuẩn sản sinh và phát triển khi chúng ta ngủ.

Bạn có biết không, khi chúng ta ngủ, lượng nước bọt trong khoang miệng sẽ tiết ra ít hơn ban ngày rất nhiều, chỉ bằng khoảng 10% – 15% của cả ngày. Do đó, đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sản sinh và phát triển mạnh.

Việc đánh răng trước khi ăn sáng sẽ giúp bạn loại bỏ sạch sẽ vi khuẩn gây bệnh sống trong khoang miệng. Vì thế, chất đường và tinh bột có trong thức ăn sẽ không có cơ hội kết hợp với vi khuẩn, tạo ra aixt ăn mòn và phá hủy men răng.

tư vấn nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Vi khuẩn sản sinh và tấn công răng miệng khi chúng ta đang ngủ.
  • Thứ 2: Đánh răng sau khi ăn sẽ làm mòn men răng

Sau khi ăn sáng, mức độ PH có trong khoang miệng có thể sẽ bị thay đổi. Những thực phẩm có chứa nhiều đường và axit sẽ khiến cho men răng trở nên yếu, mềm, dễ bị tổn thương hơn. Do đó, việc đánh răng ngay sau khi ăn sáng sẽ gây hại đến men răng, lâu ngày dẫn đến hiện tượng mòn men, tăng độ nhạy cảm của răng.

Còn nếu bạn đánh răng trước khi ăn sáng, chất khoáng fluoride có trong kem đánh răng sẽ tạo thêm một lớp bảo vệ trên bề mặt răng, giúp chống lại sự tấn công của axit có trong thực phẩm. Nhờ vậy, men răng của bạn sẽ ít bị tổn thương hơn.

thắc mắc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Đánh răng trước khi ăn sáng sẽ giúp bảo vệ men răng trước sự tấn công của axit có trong thức ăn.

Hướng Dẫn Đánh Răng Đúng Cách Và Khoa Học

Đánh răng là việc mà chúng ta làm mỗi ngày, mỗi tháng và mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều người đánh răng sai cách, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của răng và lợi. Chính vì vậy, ngoài việc tìm hiểu vấn đề nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, bạn cũng nên ghi nhớ cách đánh răng chuẩn dưới đây:

  • Đầu tiên: Bạn nên súc miệng với nước trước. Điều này sẽ giúp làm mềm những mảng bám thức ăn còn sót lại trên răng, đồng thời loại bỏ một phần ra ngoài theo nước.
  • Bước 2: Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch thức ăn và vi khuẩn còn mắc kẹt lại trong kẽ răng, ở chân răng.
  • Bước 3: Làm ướt lông bàn chải và cho một lượng kem đánh răng bằng đầu ngón tay lên trên. Sau đó, bạn đặt bàn chải 45 độ so với hàm răng, chải dọc theo chiều răng mọc và thao tác phải thật nhẹ nhàng.
  • Bước 4: Sau khi chải sạch các răng, hãy dùng dụng cụ chải lưỡi để làm sạch lưỡi.
  • Bước 5: Cuối cùng, hãy súc miệng và chải răng lại với nước sạch thêm lần nữa.


Hỗ trợ trực tuyến