Cấu tạo của răng, các loại răng và chức năng của từng loại

Cấu tạo của răng, các loại răng và chức năng của từng loại
Cập nhật 28/02/2019 10:02:58

Bạn có biết rõ về cấu tạo của răng, các loại răng và chức năng của từng loại hay không? Răng là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống tiêu hóa, tuy nhiên lại rất ít người hiểu rõ về bộ phận này. Vậy nên trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về răng nhé. Hãy cùng theo dõi nào.

Cu To Ca Răng Người Bao Gồm Thành Phần Nào?

Con người khi còn là trẻ nhỏ sẽ có 20 chiếc răng sữa, cho đến khi trường thành thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và dao động trong khoảng từ 28 – 32 chiếc. Răng thường có màu vàng nhạt hoặc màu trắng sữa (trắng ngà voi), chúng rất cứng chắc và khỏe mạnh.

tìm hiểu Cấu tạo của răng

Người trưởng thành có 32 chiếc răng trên cung hàm.

Cấu tạo của răng người và động vật được chia thành 3 phần chính, bao gồm:

 • Thân răng (còn gọi vành răng): Là phần nằm ở phía trên nướu.

 • Chân răng: Là phần nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu. Được neo giữ bởi các dây chằng nha chu. Bạn không thể nhìn thấy chân răng.

 • Cổ răng (đường viền nướu): Là phần giao nhau giữa lợi và răng.

Trên thiết đồ cắt đứng dọc qua 1 chiếc răng, cấu tạo của răng được thành 4 phần chính, bao gồm:

 • Lớp ngoài cùng (men răng): Phần thân của răng được bao bọc bởi một lớp men rất cứng chắc và khỏe mạnh. Men răng chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi và flour, nó có màu trắng sữa.

 • Lớp giữa (ngà răng): Ngà răng nằm ở phía trong, được che chắn và bảo vệ bởi lớp men răng. Ngà răng có màu vàng nhạt và là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng.

 • Lớp trong cùng (tủy răng): Được bao bọc và che chở bởi lớp men răng và ngà răng. Tủy răng là một tổ chức rất đặc biết, chứa nhiều dây thân kinh cảm giác và mạch máu để nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng.

 • Cementum (xương răng): Lớp tế bào giống như mô xương, bao phủ bên ngoài chân răng và gắn chặt vào nướu. Đây là 1 thành phần không thể thiếu trong cấu tạo của răng.

Cấu tạo của răng

Cấu tạo của răng rất đa dạng và phức tạp.

Các Loại Răng Và Chức Năng Của Từng Loại Như Thế Nào?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kì, răng của con người được chia thành 4 nhóm khác nhau, bao gồm: Nhóm răng cửa (gồm các răng số 1 và 2), nhóm răng nanh (răng số 3), nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5) và nhóm răng hàm lớn (6, 7 và 8).

Các nhóm răng có chức năng và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, chẳng hạn:

 • Răng cửa (8 chiếc): Là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, dễ nhận thấy nhất khi bạn cười nói. Răng cửa có hình dạng chiếc xẻng và có cạnh (rìa cắn) rất sắc bén, nhiệm vụ của chiếc răng này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

 • Răng nanh (4 chiếc): Ở vị trí góc của cung hàm, nằm sát ngay bên cạnh răng cửa. Răng nanh có hình ngọn dáo, mũ răng dày, rất nhọn và sắt. Nhiệm vụ chủ yếu là dùng để kẹp và xé thức ăn.

 • Răng hàm nhỏ (8 chiếc): Khác với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương và trên mặt răng được chia thành 2 định đều, nhọn. Răng được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

 • Răng hàm lớn (12 chiếc): Đây là các răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng phẳng, có diện tích rộng và to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Cấu tạo của răng như thế nào

Răng có chức năng xé, nhai và nghiền nát thức ăn.Hỗ trợ trực tuyến