Tầm Quan Trọng Của Việc Vệ Sinh Răng Miệng

Tầm Quan Trọng Của Việc Vệ Sinh Răng Miệng
Cập nhật 12/03/2021 16:03:46

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng - Răng chúng ta hằng ngày đều phải hoạt động để nhai và nghiền nát thức ăn. Thời gian, tuổi tác và thông qua cách ăn uống dù vô tình hay hữu ý răng của bạn luôn bị tác động.

Tuyến nước bọt kết hợp với thức ăn thừa sẽ sản sinh ra vi khuẩn đục khoét men răng, về lâu dài điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng

Nhiều nghiên cứu y khoa đã chứng minh sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe toàn thân, đời sống sinh hoạt và sự phát triển của cơ thể đặc biệt là trẻ em. Việc chăm sóc răng miệng không kỹ lưỡng có thể gây viêm nướu làm trẻ biếng ăn, quấy khóc, khó ngủ. Tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ.

Ngoài ra, sâu răng – một trong những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, có thể làm cho trẻ khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt; dẫn đến tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng trưởng và phát triển, … Những dẫn chứng trên cho thấy vai trò quan trọng của việc gìn giữ sức khỏe răng miệng, nhất là đối với trẻ, khi chúng chưa thể tự chăm lo cho mình.

Dưới đây là một số tác hại của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ và đúng cách:

Chứng hôi miệng:

Đây là một triệu chứng phổ biến gây ra do vệ sinh răng miệng kém. Các hạt thức ăn bám lại trên răng sau bữa ăn có thể bốc mùi, nếu bạn không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, các vi khuẩn tích tụ nhiều hơn, khiến miệng hôi.

Mất trí nhớ:

Lười đánh răng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cho thấy những người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn từ 22-65% so với những người đánh răng 3 lần/ngày. Ngoài ra, theo một nghiên cứu, não của bệnh nhân Alzheimer chứa nhiều vi khuẩn liên quan đến bệnh viêm nướu răng hơn.

Bệnh tiểu đường:

Các nha sĩ từ lâu đã biết bệnh tiểu đường là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu, nhưng mới đây họ phát hiện đây là mối quan hệ hai chiều. Vệ sinh răng miệng kém có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng nguy cơ kháng insulin, gây khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Điều này làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.Bệnh tim mạch:

Nhiều nghiên cứu chỉ ra các bệnh về răng miệng và bệnh tim có liên quan mật thiết với nhau vì chúng đều liên quan đến viêm. Khi vi khuẩn gây viêm nha chu đã phát triển trong miệng nhưng lại không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều loại bệnh như bệnh tim, động mạch bị tắc và đột quỵ.

Loét dạ dày:

Ở những người bị viêm nha chu do lười đánh răng, các mảng bám hình thành ở nướu có thể trở thành nơi trú ngụ của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày, thậm chí là yếu tố gây ung thư dạ dày.

Ung thư:

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng kém và một số loại ung thư, bao gồm ung thư não, cổ, thực quản và ung thư phổi… Nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư là do thói quen nghèo đánh răng, sâu răng và bệnh nha chu.

Đây chính là những căn bệnh có thể đe dọa tới tính mạng của bạn vì thế nên tập cho mình một thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách không gặp phải trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng 8
Nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư là do thói quen nghèo đánh răng, sâu răng và bệnh nha chu

Đã đến lúc cộng đồng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cùng các nguy cơ tiềm ẩn mà các bệnh răng miệng mang đến. Ý thức không thể xây dựng ngày một ngày hai, đó là việc làm đòi hỏi thời gian và công sức. Các cơ quan chức năng đang lên tiếng đánh động và vào cuộc chung tay giúp cải thiện tình trạng đáng báo động trên. Phần còn lại và quan trọng nhất thuộc về ý thức của từng bậc cha mẹ, từng cá nhân - những nhân tố quan trọng trong việc nhân rộng các thói quen tốt cho trẻ nhỏ và gia đình.Hỗ trợ trực tuyến