Tủy răng là gì? Tìm hiểu thông tin tổng quát về tủy răng

Tủy răng là gì? Tìm hiểu thông tin tổng quát về tủy răng
Cập nhật 03/03/2019 03:03:45

Như chúng ta đã biết, cấu tạo của răng gồm 3 thành phần chính, bao gồm: men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, men răng là lớp vỏ nằm bên ngoài cùng, có màu trắng sữa (trắng ngà voi), còn ngà răng được bao bao bọc bởi lớp men răng và có màu vàng nhạt. Vậy, tủy răng là gì, nằm ở đâu và có chức năng như thế nào? Hãy cũng theo dõi bài viết để tìm thấy câu trả lời nhé!

Tủy Răng Là Gì, Có Cấu Tạo Như Thế Nào?

Tủy răng là một tổ chức rất đặc biệt nằm ở giữa răng, được tạo thành bởi khối mô liên kết non chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu. Tủy răng được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng. Chính vì thế, môi trường bên trong tủy răng là hoàn toàn vô khuẩn.

Đặc biệt, tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tủy và ống tủy), ống tủy ở chân răng là những sợi mô rất nhỏ và mảnh, phân nhánh từ buồng tủy phía trên thân răng xuống đến chóp chân răng.

Các chuyên gia nha khoa cho biết, tủy răng có cấu trúc rất phức tạp, thay đổi theo từng răng, từng cá thể và từng độ tuổi. Bên trong răng mỗi người thường có từ 1 – 4 ống tủy. Trong đó, răng cửa trước sẽ có 1 ống tủy, các răng cối nhỏ có 2 ống tủy và răng cố lớn thì có từ 3 – 4 ống tủy.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là gì?Đây la tổ chức có chứa rất nhiều thân kinh và mạch máu.

Chức Năng Chính Của Tủy Răng Là Gì?

Chức năng chính của tủy răng là gì? Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, chức năng chính của tủy răng là giúp hình thành và tái tạo ngà răng, bảo vệ mô răng luôn khỏe mạnh và cứng chắc. Tuy nhiên, nó còn có một số chức năng quan trọng khác, bao gồm:

  • Giúp nuôi dưỡng và sữa chữa răng: Bên trong tủy răng có chứa rất nhiều mạch máu, giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống răng và sữa chữa những mô răng bị tổn thương. Nhờ đó, răng sẽ luôn khỏe mạnh, cứng chắc, có đủ khả năng chống lại sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân xấu từ môi trường.

  • Dẫn truyền cảm giác khi có kích thích: Các dây thần kinh bên trong tủy răng sẽ giúp dẫn truyền cảm giác nóng, lạnh, chua, cay, ê buốt, đau nhức… đến chúng ta khi có các kích thích từ thức ăn, bệnh lý, chấn thương, hóa chất…

chức năng Tủy răng là gì?

Tủy răng có chức năng tạo ngà răng, nuôi dưỡng răng và truyền dẫn cảm giác.

Viêm Tủy Răng – Căn Bệnh Tưởng Đơn Giản, Nhưng Rất Nguy Hiểm

Hiện nay, căn bệnh liên quan đến tủy răng mà con người thường gặp nhất đó chính là viêm tủy răng. Đây là một trong những bệnh lý răng miệng tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ cực kì nguy hiểm. Vậy, bệnh viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là tình trạng nhiễm khuẩn ở phần tủy nằm bên trong răng và các mô bao xung quanh chân răng. Thông thường, căn bệnh này thường tiến triển qua 3 giai đoạn chính, bao gồm: viêm tủy hồi phục, viêm tủy không hồi phục và chết tủy, hoại tử tủy. Với mỗi giai đoạn,  dấu hiệu nhận biệt và triệu chứng sẽ rất khác nhau, bap gồm:

  • Viêm tủy răng có phục hồi: Răng bị đau nhức – ê buốt khi ăn uống hoặc có kích thích từ môi trường. Lỗ sâu nhiều ngà mềm – ngà mủn, nạo hết ngà mềm có thể thấy được ánh hồng của tủy hoặc lộ ngà, gây đau nhức nhiều.

  • Viêm tủy không phục hồi: Cảm giác đau diễn ra thường xuyên thành cơn, đau nhiều khi vận động mạnh và về đêm, mỗi cơn đau kéo dài dai dẳng (từ 30 phút đến 2 hoặc 3 tiếng). Ngoài ra, xuất hiện lỗ sâu răng lớn, chảy máu, tủy bị lộ ra ngoài.

  • Tủy bị chết, hoại tử tủy: Hoàn toàn không có dấu hiệu gì khác thường, răng bị đổi màu (có màu xám đục), gõ răng không đau, răng bị nứt – vỡ.

Viêm tủy răng là gì

Viêm tủy răng là tình trạng nhiễm khuẩn ở mô tủy và các tổ chức xung quanh.

Nếu phát hiện những  dấu hiệu và triệu chứng này, tốt nhất, bạn hãy đến ngay trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé. Bởi lẽ, nếu không xử lý sớm, viêm tủy răng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm, u nang chân răng, mất răng, nhiễm trùng máu…Hỗ trợ trực tuyến