Răng implant bị lung lay nguyên nhân và cách khắc phục

Răng implant bị lung lay nguyên nhân và cách khắc phục
Cập nhật 26/02/2019 16:02:27

Răng implant bị lung lay sau một thời gian sử dụng là tình trạng không hiếm gặp, khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng và hoang mang. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này, cách khắc phục như thế nào? Để có câu trả lời chính xác nhất, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Cấy ghép răng implant là một kĩ thuật phục hình răng mới, được sử dụng trong trường hợp bị mất răng hoặc răng bị hư hỏng nặng (không thể tiếp tục bảo tồn). Với kĩ thuật này, bác sĩ đặt trực tiếp một trụ chân răng giả có tên implant vào bên trong xương hàm. Sau đó, một mão sứ sẽ được bọc/chụp lên trên, nhằm thay thế cho thân răng thật đã mất.

Răng implant bị lung lay
Cấy ghép răng implant là kĩ thuật nha khoa mới, giúp phục hình răng bị mất hoặc hư hỏng nặng.

Răng Implant Bị Lung Lay – Nguyên Nhân Do Đâu?

Vì trụ implant được cấy ghép trực tiếp vào bên trong xương hàm, cho nên, sau khi phục hình, chiếc răng sẽ rất cứng chắc, khỏe mạnh và không thể dịch chuyển. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, răng implant bị lung lay sau một thời gian sử dụng, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do:

  • Vít kết nối giữa implant và abutment bị lỏng: Điều này xảy ra là do sau khi phục hình răng, người bệnh có chế độ chăm sóc răng miệng không tốt, thường xuyên ăn uống những thực phẩm quá dai, quá cứng. Theo thời gian, vít kết nối giữa implant và abutment bị tác động mạnh, gây ra tình trạng lỏng lẻo. Thậm chí nghiêm trọng hơn, vít có thể bị nứt vỡ.
  • Trụ implant bị sứt mẻ – gãy vỡ: Trường hợp này thường xảy ra khi trụ implant được đặt vào xương hàm quá bé (mini implant), nhưng bệnh nhân lại thường xuyên ăn uống những thực phẩm quá cứng, quá dai. Hoặc, khi xương hàm bị tiêu nhiều ở vùng cổ implant, kết hợp với lực nhai lớn cũng khiến implant có nguy cơ gãy vỡ.

Răng implant bị lung lay do đâu

Răng implant bị lung lay có thể là do trụ implant bị gãy vỡ.

  • Implant không tích hợp hoàn toàn với xương: Trong một số trường hợp (đặc biệt là người nghiện thuộc lá nặng), sau khi cấy ghép, trụ implant không tích hợp tốt với xương và mô mềm, dẫn đến tình trạng răng bị lung lay và lỏng lẻo.
  • Răng implant đang bị viêm nha chu: Răng implant cũng giống như răng tự nhiên, nếu bạn không chăm sóc kĩ lưỡng, thì vi khuẩn sẽ tấn công vào các tổ chức xung quanh và gây ra bệnh nha chu. Nếu căn bệnh không được điều trị kịp thời, chiếc răng có thể sẽ bị lung lay và hư hỏng nặng.
nguyên nhân Răng implant bị lung lay

Ngoài ra, viêm nha chu cũng là nguyên nhân khiến răng implant lung lay.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Răng Implant Bị Lung Lay

Khi phát hiện răng implant bị lung lay, tốt nhất, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị. Tuy theo nguyên nhân và tình trạng cụ thể của chiếc răng, bác sĩ sẽ có những hướng xử lý phù hợp nhất. Bao gồm:

  • Nếu vít kết nối giữa implant và abutment bị lỏng: Bác sĩ sẽ đục các lỗ trên thân răng sứ. Sau đó, tiếp cận vít nối qua các lỗ này, vặn chặt vít và điều chỉnh lại khớp cắn sao cho đạt chuẩn, ngăn ngừa tình trạng răng lung lay trở lại.
  • Nếu trụ implant bị gãy vỡ – sứt mẻ: Bác sĩ buộc phải tiến hành tháo bỏ răng implant ra khỏi cung hàm. Sau đó, đặt vào đó một trụ implant mới và gắn mão sứ lên trên để hoàn tất phục hình. Thao tác thực hiện cần phải thật cận thận, tỉ mỉ và khéo léo để không ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

cách khắc phục Răng implant bị lung lay

Răng implant bị lung lay có thể sẽ phải nhổ bỏ và trồng lại răng khác.

  • Nếu trụ implant không tích hợp tốt với xương: Tiến hành loại bỏ implant ra khỏi cung hàm. Sau đó, cấy ghép một trụ implant khác vào đấy. Đồng thời, nếu người bệnh nghiện thuốc lá, thì cần phải bỏ thuốc từ 2 – 4 tuần trước khi cấy ghép.
  • Nếu răng implant bị viêm nha chu: Khi răng implant bị lung lay do viêm nha chu, nếu ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ loại bỏ hết các ổ mủ và tiến hành ghép nướu để phục hình vùng nướu bị tổn thương. Nhưng, nếu bệnh quá nặng, bác sĩ buộc phải nhổ implant, chữa dứt bệnh, rồi mới trồng lại răng mới.Hỗ trợ trực tuyến