Dấu Hiệu Viêm Tủy Răng

Dấu Hiệu Viêm Tủy Răng
Cập nhật 16/12/2020 16:12:52

Viêm tủy răng nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Viêm tủy răng nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Để việc phát hiện và chữa bệnh viêm tủy sớm thì cần phải lưu ý những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm tủy răng là gì.

Viêm tủy răng

Dựa vào những giai đoạn viêm tủy khác nhau sẽ có những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm tủy răng cũng hoàn toàn khác nhau.

Giai đoạn viêm tủy răng phục hồi:

Đau nhức do kích thích như ăn ngọt, chua, lạnh. Thời gian đau ngắn khoảng vài giây.

Lỗ sâu nhiều ngà mềm, nạo hết ngà mềm có thể thấy ánh hồng của tủy hoặc lộ sừng tủy gây đau nhiều.

 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Bị Viêm Tủy -2

Răng bị kích thích khi ăn thức ăn nóng lạnh

Giai đoạn viêm tủy cấp:

Viêm tủy răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn. Viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, viêm mạn có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp. Triệu chứng viêm tủy răng cấp thường là:

- Cơn đau tự phát kéo dài thường hay xảy ra vào ban đêm nhất là khi bệnh nhân nằm xuống.

- Cơn đau có thể do kích thích như sự thay đổi nhiệt độ, thức ăn lọt vào lỗ sâu.

- Cơn đau có thể nhói hay âm ỷ, khu trú hay lan tỏa.

Bạn có thể có cảm giác đau từng cơn hay liên tục, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập.

Viêm tủy cấp triệu chứng có thể dai dẳng hay giảm bớt nếu dịch tiết được dẫn lưu (lấy thức ăn nhồi nhét trong lỗ sâu,  rửa sạch…). Ngoài ra, răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu, áp xe răng…

Giai đoạn viêm tủy răng mạn tính:

- Đau thường xuyên thành cơn.

- Đau nhiều khi vận động mạnh.

- Thường đau nhức về đêm.

- Mỗi cơn đau thường kéo dài từ 30 phút đến 2 – 3 giờ.

- Cơn đau có thể lan xuống mặt dưới hoặc nửa đầu.

- Có lỗ sâu răng lớn, chảy máu, tủy lộ ra ngoài, mặt ngoài thiếu cảm giác.

- Có thể xuất hiện những mầm thịt trơn nhẵn ở bên ngoài, hoặc nhô hẳn trong khoang tủy, màu hồng đậm và dễ bị xuất huyết khi chạm vào.

- Thiếu nhạy cảm với các kích thích nhiệt độ.

Giai đoạn tủy bị hoại tử:

- Toàn thân không có biểu hiện gì.

- Răng bị biến đổi màu, màu răng có màu xám đục.

- Gõ răng không đau.

- Khám thấy sâu răng, vỡ, nứt.

Dù là giai đoạn viêm tủy nào đi chăng nữa thì khi bắt đầu phát bệnh, tình trạng răng đều sẽ có hiện tượng đau nhức khó chịu, lúc này bệnh nhân nên nhanh chóng tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, đừng chủ quan mà tự ý mua thuốc uống tại nhà vì viêm tủy kéo dài càng lâu thì khả năng mất răng là càng lớn, lúc này mọi người sẽ phải tốn thêm nhiều thời gian và công sức để điều trị.

Hy vọng qua những chia sẻ về dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm tủy trên đây, các bạn có thể lưu ý nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt nhất.Hỗ trợ trực tuyến