Cấu Trúc Răng Của Con Người Là Như Thế Nào?

Cấu Trúc Răng Của Con Người Là Như Thế Nào?
Cập nhật 24/05/2021 15:05:14

Răng là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể của chúng ta, nó đóng góp rất lớn trong việc duy trì tính thẩm mỹ cho khuôn mặt cũng như góp phần giúp cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng hầu như chúng ta rất ít khi quan tâm đến những chiếc răng này, và cũng không có nhiều người biết rõ được về cấu trúc của răng ra sao. Do đó, với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu trúc răng của con người là như thế nào nhé.

Cấu tạo của một chiếc răng cụ thể:

Một chiếc răng của con người sẽ được giữ vững trong ổ răng và xương hàm và răng sẽ được hình thành bởi 3 bộ phận chính:

- Men răng là lớp bao bọc phía ngoài cùng, có thể chịu được những tác động khá lớn từ bên ngoài. Nó được cấu tạo bởi 96% là muối vô cơ và được coi là chất cứng nhất trong cơ thể người.

- Ngà răng nằm bên trong men răng, có màu hơi vàng và khá xốp. Ngà răng chứa các đầu nút dây thần kinh nên khá nhạy cảm với các tác động nóng, lạnh bên ngoài.

- Tủy răng là phần trong cùng, được coi như trái tim của răng đó. Đây là phần nhạy cảm nhất của răng, bao gồm ống tủy và các mạch máu, giúp lưu thông, vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi răng.

Cấu Trúc Răng Của Con Người Là Như Thế Nào -2 

Cấu tạo của một chiếc răng

Cấu trúc của hàm răng chia theo nhóm răng:

Một hàm răng ở người trưởng thành hay còn được gọi là răng vĩnh viễn, nó bắt đầu thay thế răng sữa khi con người ở vào độ tuổi 12. Khi đó, cấu trúc bộ răng người bao gồm 4 nhóm răng: răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm.

- Nhóm răng cửa (răng số 1 và 2) có 8 chiếc răng , gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.

- Nhóm răng nanh (răng số 3) có 4 chiếc răng, gồm 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới.

- Nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5) có 8 răng, gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.

- Nhóm răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8) có 12 răng, gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới, trong đó răng số 8 còn được gọi là răng khôn.

Cấu Trúc Răng Của Con Người Là Như Thế Nào -3

 

Sơ đồ những chiếc răng vĩnh viễn

Tìm hiểu cấu trúc răng người giúp các bác sĩ hiểu và nắm rõ cấu tạo của răng từ đó nếu cấu trúc răng thay đổi vì một lý do nào, ví dụ như bị sâu răng, mất răng… thì bạn cũng có thể tự đưa ra những biện pháp cơ bản để khắc phục, khôi phục lại cấu trúc răng thay đổi hoặc đã mất.

Khi đã hiểu rõ hơn về cấu trúc răng của còn người là như thế nào thì các bạn cũng không được quên việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách để những chiếc răng này vừa chắc khỏe lại vừa mang tính thẩm mỹ cao cho gương mặt và nụ cười của bạn.

Các bác sĩ chuyên gia khuyên chúng ta nên:

- Chải răng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, chú ý chải đều ở các mặt răng và phần răng hàm phía trong cùng.

- Hạn chế tối đa ăn những thức ăn quá cứng hoặc dùng răng vào những việc như mở lắp chai, cắn đồ… vì có thể làm hỏng men răng.

Cấu Trúc Răng Của Con Người Là Như Thế Nào -4 

Vệ sinh răng miệng đúng cách

- Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn thay vì tăm xỉa răng vì có thể làm tổn thương men răng và các mô mềm.

- Nghe tư vấn của bác sĩ nha khoa về cấu tạo răng miệng như thế nào cụ thể nhất cho trường hợp của bản thân.

- Thăm khám răng miệng định kì 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh lý và có biện pháp điều trị phù hợp.Hỗ trợ trực tuyến