Cách Phân Biệt Răng Cấm Và Răng Khôn

Cách Phân Biệt Răng Cấm Và Răng Khôn
Cập nhật 24/08/2020 15:08:33

Răng khôn và răng cấm là những chiếc răng mọc kề cận nhau, trong khi răng cấm luôn cần phải được bảo tồn tối đa thì bên cạnh đó, răng khôn nếu mọc lệch thì lại bắt buộc phải nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng cũng vì mọc sát bên nhau nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn giữa răng khôn và răng cấm, để giúp mọi người có thể nhận biết rõ và có cách khắc phục phù hợp với từng loại răng khi bị bệnh lý thì các bạn hãy tham khảo về cách phân biệt răng cấm và răng khôn dưới đây nhé.

Răng cấm là răng gì?

Răng cấm hay còn gọi là răng số 6 hoặc răng cối lớn số 1, đây là chiếc răng hàm nằm ngay sát chiếc răng số 7, nhiều người nghe đến đây lại nghĩ răng cấm là răng khôn. Nhưng không đúng đâu bạn nhé. Răng cấm là chiếc răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, răng thường mọc trong độ tuổi từ 6 – 8 tuổi.

 
Răng cấm hay còn gọi là răng hàm lớn

Răng khôn là răng gì?

Thực chất răng khôn là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba hay răng số 8, chiếc răng này mọc muộn nhất trong toàn bộ hàm răng và chỉ xuất hiện, phát triển ở người trưởng thành. Theo thống kê thì độ tuổi thích hợp nhất để mọc răng khôn là từ 17 – 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn so với độ tuổi này, chính vì mọc muộn nên thường răng khôn sẽ bị mọc lệch khỏi vị trí vốn có hoặc bị mọc ngầm vì không đủ chỗ giống như các răng còn lại.

 


Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng nhất

Cách phân biệt răng cấm và răng khôn như thế nào?

Để phân biệt rõ răng cấm và răng khôn, chúng ta có thể căn cứ vào những so sánh ngắn gọn sau đây để giúp bạn dễ hiểu hơn nhé:

Chỉ tiêu

Răng Cấm

Răng Khôn

Thời gian mọc

6 – 7 tuổi

17 – 25 tuổi

Vị trí

Nằm ở giữa răng số 5 và 7

Nằm ở trong cùng của cung hàm

Chức năng

Giữ chức năng ăn nhai và chịu lực chính của toàn hàm

Không có chức năng gì nổi bậc

Nguy cơ bệnh lý

Như các răng khác trên cung hàm

Nguy cơ cao do mọc lệch, khó vệ sinh…

Cách xử lý

Bảo tồn răng thật tối đa

Có thể nhổ bỏ nếu muốn

Chỉ định khi mất răng

Cần trồng răng giả càng sớm càng tốt

Không cần phục hồi cũng được


Với những chỉ tiêu so sánh trên đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được tầm quan trọng của chiếc răng cấm này là như thế nào rồi nhé. Nếu răng khôn có thể nhổ bỏ mà không cần phải trồng răng giả lại thì với răng cấm, việc trồng răng là điều cần thiết nhất khi chẳng may bạn bị mất đi chiếc răng này, và công nghệ trồng răng giả cho răng cấm tốt nhất hiện nay được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên lựa chọn đó là cấy ghép răng Implant.

 

Giải pháp cấy ghép Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất với khả năng có thể hồi phục lại cả chân răng và thân răng giống cấu tạo của một chiếc răng thật mà những phương pháp cũ không thể có được. Trụ Implant bằng titan sẽ được cấy vào xương hàm thay thế chân răng đã mất. Sau đó, răng sứ được chế tạo lắp vào thay thế thân răng thật.

Sở dĩ cấy ghép Implant được tất cả mọi người nhận định là phương pháp tối ưu nhất hiện nay vì nó sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như:

Răng sau khi cấy ghép có màu sắc và hình dáng giống hệt răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Các chức năng ăn nhai được khôi phục hoàn toàn giúp bệnh nhân thoải mái tận hưởng các vị thức ăn.

 


Cấy ghép Implant khôi phục thẩm mỹ và chức năng cho răng

Khả năng phát âm được cải tiến rõ rệt nhờ hàm răng đều đặn, lấy lại sự tự tin cho người phục hình.

Răng Implant có thời gian tồn tại lâu dài, hơn cả răng thật nếu biết chăm sóc đúng cách. Loại bỏ nỗi lo bị sứt vỡ hay lung lay chân răng.

Răng Implant với chân răng cắm chắc vào xương hàm, duy trì lực nhai đều đặn giúp tránh các tình trạng tiêu xương sinh lý, răng xô lệch về vị trí trống trên khuôn hàm.

 
Implant khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm

 

Điều quan trọng nhất mà mọi người cần lưu ý, dù là điều trị bảo tồn răng thật, nhổ bỏ răng hay thậm chí là trồng răng giả… thì việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị là rất quan trọng nhằm giúp đảm bảo an toàn sức khỏe và mang đến kết quả hoàn hảo nhất.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể nắm rõ hơn về cách phân biệt răng cấm và răng khôn là như thế nào rồi nhé. Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.Hỗ trợ trực tuyến