Các Trường Hợp Nào Nên Làm Cầu Răng Sứ?

Các Trường Hợp Nào Nên Làm Cầu Răng Sứ?
Cập nhật 10/05/2020 13:05:10

Cầu răng sứ là một phương pháp nha khoa hiện đại với chức năng giúp phục hồi lại răng đã mất cũng như chức năng cho răng một cách cố định. Tuy nhiên, với phương pháp cầu răng sứ này thì không phải ai cũng có thể áp dụng thực hiện được, vậy các trường hợp nào nên làm cầu răng sứ?

Cầu răng sứ là một kỹ thuật nha khoa bằng cách bác sĩ sẽ sử dụng một nhịp cầu răng sứ (là những chiếc răng sứ được chế tác dính chặt vào nhau), 2 đầu nhịp cầu này sẽ được gắn vào 2 răng thật kề cận với răng mất đã được mài thành trụ nhỏ hoặc các trụ Implant nhằm che lắp đi khoảng trống mất răng này.

Vì sao nên làm cầu răng sứ?

Nếu chẳng may bạn bị mất răng lâu ngày mà không trồng lại răng giả thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe răng miệng:

- Tính thẩm mỹ là sự ảnh hưởng đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất khi bạn bị mất răng, việc mất răng – đặc biệt là răng cửa sẽ khiến cho vẻ đẹp của hàm răng và nụ cười của bạn giảm đi rất nhiều, sẽ khiến bạn cảm thấy ngại ngùng khi cười, nói trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

- Chức năng ăn nhai của răng cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đồ ăn, thực phẩm sẽ bị mắc lại ở vị trí trống không được vệ sinh để lâu dài sẽ gây sâu răng, gây ảnh hưởng tới nướu và tới các răng khác.

- Việc mất răng khiến lực nhai không đủ mạnh, các thức ăn không được nghiền nát hoặc khiến bạn có cảm giác đau khi ăn nhai… sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận tiêu hóa, nặng hơn có thể khiến bạn bị suy dinh dưỡng.

- Đặc biệt, phần xương hàm nơi mất răng đã không còn chỗ nào để bám víu, nâng đỡ làm cho xương sẽ bị tiêu đi, các răng sai lệch khớp cắn vào khoảng trống mất răng, má bị hóp dần vào, lâu dần khiến cho gương mặt của bạn trông già hơn và nét mặt không hài hòa như trước.

các trường hợp nào nên làm cầu răng sứ2


Phần xương hàm nơi mất răng sẽ bị tiêu dần đi

Chính vì vậy mà các bác sĩ nha khoa luôn khuyên bệnh nhân nên thực hiện trồng răng giả lại trong trường hợp bị mất răng.

Các trường hợp nào nên làm cầu răng sứ?

Thông thường, các trường hợp nên làm cầu răng sứ là những trường hợp mất 1 hoặc 1 ít răng liên tiếp nhau, với điều kiện còn đủ răng thật để có thể làm trụ nâng đỡ cho cầu răng bên trên, cũng như những trụ răng thật này phải đảm bảo khỏe mạnh, không bị mắc phải bất cứ loại bệnh lý răng miệng nào.

Trường hợp mất răng số 8 hoặc răng kế cận là răng số 8 thì bác sĩ không khuyến cáo thực hiện cầu răng. Việc chỉ có một răng làm trụ sẽ khiến cho điểm tựa không được chắc chắn, cầu răng dễ bị yếu đi nhanh chóng. Ngoài ra, răng số 8 bản thân đã chứa nhiều tiềm ẩn, biến chứng và thường được nhổ bỏ nên không thể làm trụ đỡ cho cầu răng bên trên được.

Do đó, không phải trường hợp mất răng nào cũng đều có thể thực hiện làm cầu răng sứ, nếu trường hợp bạn không thể làm cầu răng hoặc không muốn làm cầu răng thì có thể lựa chọn phương pháp trồng răng Implant để phục hồi lại răng đã mất.

các trường hợp nào nên làm cầu răng sứ 4
Có thể lựa chọn trồng răng Implant thay thế cầu răng sứ

Với những thông tin mà nha khoa chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể nắm rõ hơn về các trường hợp nào nên làm cầu răng sứ để có sự lựa chọn phương pháp trồng răng giả phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.Hỗ trợ trực tuyến