Các Phương Pháp Chỉnh Hình Răng Cho Trẻ Em

Các Phương Pháp Chỉnh Hình Răng Cho Trẻ Em
Cập nhật 20/09/2020 12:09:56

Không chỉ hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ sau này khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, dễ có nguy cơ sâu răng và viêm nướu. Ngày nay, khi đời sống đã được cải thiện, các ông bố bà mẹ lại càng có điều kiện để đầu tư cho con một hàm răng trắng đẹp và nụ cười rạng rỡ dù rằng chi phí nắn chỉnh răng là tốn kém và mất thời gian.

1. Nguyên nhân khiến răng bị lệch

Đầu tiên phải nói tới yếu tố di truyền. Thường thì trong gia đình có cha hay mẹ, cô chú có xương hàm nhỏ, còn răng thì quá to hoặc ngược lại, có sự mất cân xứng về kích thước giữa răng và hàm khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.

Do một số thói quen không tốt về răng miệng khi trẻ còn nhỏ như tật mút ngón tay, mút môi và cắn môi, đẩy lưỡi, thói quen thở bằng miệng..

các phương pháp chỉnh hình răng cho trẻ em 2

Tật mút tay khiến cho răng mọc lệch

Do bị mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn không có được sự hướng dẫn và có thể đưa đến mọc lệch.

Dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, các chấn thương răng làm vị trí các răng bị thay đổi dẫn tới xô lệch.

2. Các phương pháp chỉnh hình răng cho trẻ em

Có nhiều mức độ điều trị trong nắn chỉnh răng: Chỉnh nha dự phòng hay phòng ngừa, tiền chỉnh hình, chỉnh nha tháo lắp, chỉnh nha gắn chặt, chỉnh nha niềng răng...

Chỉnh nha dự phòng:

Ở tuổi răng sữa ( từ tháng thứ 6 sau sinh đến trước 7 tuổi ) trẻ có hàm răng sữa đơn thuần trong miệng ( xem thêm về sinh lý mọc và thay răng trẻ em ). Sự phát triển bình thường của răng sữa trong miệng giúp cho mầm răng vĩnh viễn phát triển bình thường.

Nếu để răng sữa bị bệnh lý thân răng, bệnh thường gặp là sâu răng, sún răng gây ra hỏng thân răng sẽ làm mất sự ổn định về vị trí của các răng còn lại cũng như răng đối diện, hậu quả là làm mất vai trò tạo tương quan khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới của răng sữa cho các răng vĩnh viễn trong tương lai.

Bệnh lý thân răng như sâu răng, sún răng còn làm cho tuỷ răng bị nhiễm khuẩn và nặng hơn là viêm xương hàm vùng chóp chân răng sữa, vùng này có liên quan mật thiết đến sự phát triển của mầm răng vĩnh viễn nằm ngay dưới chân răng sữa. Kiểm soát và điều trị sớm các bệnh lý của răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc có được một hàm răng vĩnh viễn đẹp trong tương lai.

Nếu bạn muốn bé có hàm răng đẹp, bạn cần phải quan tâm đến việc chỉnh răng của bé càng sớm càng tốt, từ khi 5- 6 tuổi là tuổi bắt đầu có những răng cửa vĩnh viễn đầu tiên thay thế răng sữa, những răng vĩnh viễn đầu tiên của con bạn mọc lên, cháu bé đã cần được nha sĩ theo dõi 6 tháng 1 lần, bạn sẽ được tư vấn răng đó mọc ra sao, nên nhổ vào thời điểm nào, tránh cho bé những tật gì... để không có hàm răng lệch lạc.

Nếu bé có các tật xấu như: Mút tay, thở miệng, mút môi…Bé cần phải điều trị sớm bằng loại trừ thói quen xấu để tránh gây ra sự lệch lạc dị hình không đáng có của hàm răng sau này. Có thể cần khám thêm bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, Nhi khoa để điều trị các bệnh đường hô hấp trên.

Do nguyên nhân di truyền, thời điểm nhổ răng sữa không đúng lúc, phát triển về thể chất không tương xứng với tuổi mọc răng... làm cho răng vĩnh viễn mọc lên đặc biệt là các răng cửa bị lẫy hoặc chen chúc nhau, các răng sữa kề cận có thể vẫn còn chưa lung lay tuy nhiên có thể nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa trước khi răng đó lung lay để có không gian cho răng vĩnh viễn cạnh đó xoay chuyển về vị trí lý tưởng.

Trong một số trường hợp cần can thiệp ở giai đoạn này bằng các khí cụ tháo lắp hoặc hàm tiền chỉnh nhằm giải quyết các lệch lạc răng nhẹ hoặc làm cho đơn giản hơn quá trình nắn chỉnh gắn chặt sau này. Dụng cụ để điều trị trong giai đoạn này gọi là hàm Trainer hay còn gọi là khí cụ tiền chỉnh hàm.

các phương pháp chỉnh hình răng cho trẻ em 9

Trong một số trường hợp cần can thiệp bằng các khí cụ

Tiếp theo nếu phân loại chỉnh nha theo loại dụng cụ dùng để chỉnh nha thì có hai loại chỉnh nha cơ bản là chỉnh nha dùng khí cụ tháo lắp hay còn được gọi tắt là chỉnh nha tháo lắp và chỉnh nha dùng dụng cụ gắn chặt còn được gọi là chỉnh nha gắn chặt.

Chỉnh nha tháo lắp:

Là tạo ra một cặp khí cụ tháo lắp được trên hai hàm trong miệng cho từng trường hợp cụ thể, thời gian đeo trong miệng không liên tục trong một ngày và có thể tháo ra lắp vào được bởi bệnh nhân, ưu điểm là chi phí thấp và ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sinh hoạt của bệnh nhân hơn so với chỉnh nha gắn chặt, nhược điểm là chỉ hạn chế áp dụng cho một nhóm đối tượng bệnh nhân ít tuổi, răng lệch lạc đơn giản, phụ thuộc rất nhiều vào tính tự giác của bệnh nhân, hiệu quả chỉnh nha chỉ đạt được tỉ lệ thuận với thời gian đeo hàm.

Chỉnh nha gắn chặt:

Chỉnh nha gắn chặt là cách gắn chặt các khí cụ có kích thước nhỏ lên từng răng và trên nhiều răng nhằm mục đích truyền lực dịch chuyển răng từ khí cụ nắn chỉnh lên thân răng từ đó dịch chuyển chân răng theo cường độ và hướng đã được tính toán để thay đổi toàn bộ răng cần nắn chỉnh về vị trí mong muốn.

Ưu điểm là tuổi áp dụng nắn chỉnh mở rộng ra rất nhiều đối tượng, giải quyết được các trường hợp khó mà nắn chỉnh tháo lắp không có kết quả, không phụ thuộc vào tính tự giác của trẻ.

Nhược điểm là có thay đổi về thẩm mỹ, cách vệ sinh răng miệng trong thời gian đeo gắn khí cụ nắn chỉnh, chi phí cao hơn so với nắn chỉnh tháo lắp.

3. Tuổi nào có thể bắt đầu chỉnh nha cố định?

Khi việc thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn đã hoàn thiện, thường vào lúc 12-13 tuổi, đó là tuổi thích hợp nhất cho chỉnh nha cố định, lúc này vị trí răng đã được xác định rõ, thêm vào đó cung hàm đang ở tuổi phát triển , chân răng dễ dịch chuyển trong xương hàm nên có thể dùng các khí cụ chỉnh nha tác động dễ dàng hơn, vì vậy các chuyên gia chỉnh nha cho rằng lứa tuổi 12-18 là lứa tuổi vàng để chỉnh nha.

các phương pháp chỉnh hình răng cho trẻ em 12
 

Khoảng 12-13 tuổi đó là tuổi thích hợp nhất cho chỉnh nha cố định

Để việc nắn chỉnh răng cho trẻ hiệu quả, ba mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo lịch hẹn và lời khuyên của bác sĩ vì đây là quá trình kéo dài. Có trường hợp vài tháng, có trường hợp 3-4 năm vì khi mang khí cụ chỉnh nha, trẻ sẽ bị ê nhức nên bản thân trẻ phải có ý thức và ủng hộ việc này.

 Hỗ trợ trực tuyến