Những Bệnh Lý Răng Miệng Mà Bạn Thường Gặp Phải

Những Bệnh Lý Răng Miệng Mà Bạn Thường Gặp Phải
Cập nhật 24/05/2021 15:05:48

Các bệnh liên quan về nướu răng

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về nướu là do các mảng bám hình thành trên răng, nếu chải răng không thường xuyên và đúng cách thì lâu dần sẽ hình thành vôi răng. Vôi răng và các mảng bám là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có hại cho răng phát triển dẫn đến tình trạng viêm nướu, nặng hơn là nha chu.

Việc hút thuốc lá, ăn quà vặt, ít uống nước hoặc uống trà, cà phê… thường xuyên ở nơi công sở của nhân viên văn phòng cũng góp phần làm tăng mảng bám trên răng, bên cạnh việc không thăm khám nha khoa và cạo vôi răng định kỳ.

Những Bệnh Lý Răng Miệng Mà Giới Văn Phòng Có Thể Gặp Phải -2 

Bệnh lý viêm nướu răng do vôi răng quá nhiều

Các dấu hiệu cho thấy nướu bạn không khỏe: đỏ, sưng và chảy máu khi chải hay xỉa răng. Tình trạng này kéo dài sẽ chuyển sang bệnh nha chu, dẫn đến các hiện tượng nghiêm trọng hơn như: hơi thở có mùi hôi, răng lung lay, chân răng thưa dần, có thể xuất hiện mủ khi ấn vào nướu.

Sau các buổi ăn trưa, nếu không thể hoặc không có điều kiện để chải răng, bạn có thể súc miệng ngay bằng nước lọc, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa. Nên uống nhiều nước hàng ngày để tăng lưu lượng nước bọt giúp ngăn ngừa sâu răng và chặn quá trình hình thành mảng bám.

Những Bệnh Lý Răng Miệng Mà Giới Văn Phòng Có Thể Gặp Phải -3 

Viêm nướu kéo dài dẫn đến bệnh nha chu

Tình trạng răng bị mòn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do thói quen ăn uống, nghiến răng, cắn những đồ vật cứng (bút viết, nắp chai), bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản và phổ biến nhất là do cách chải và làm sạch răng.

Chải răng quá mạnh, quá lâu hoặc sử dụng bàn chải quá cứng sẽ làm mòn bề mặt răng trong khi các mảng bám vẫn còn. Thường xuyên dùng tăm xỉa răng chỉ là cách giúp bạn lấy thức ăn thừa dính vào răng, không thể làm sạch bề mặt răng, đồng thời nếu sử dụng sai cách sẽ tạo các kẽ hở giữa răng làm mất thẩm mỹ hoặc gây ra tổn thương nướu dẫn đến viêm nướu, nha chu...

 Những Bệnh Lý Răng Miệng Mà Giới Văn Phòng Có Thể Gặp Phải -4

Tình trạng mòn răng do thói quen không tốt

Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng răng trở nên nhạy cảm khi ăn uống đặc biệt là đồ lạnh, chua. Nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến các mô bên trong, nặng hơn nữa sẽ mất răng. Hãy chải răng 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút, với bàn chải có lông mềm và kết hợp với chỉ nha khoa là cách tốt nhất.

Đến tuổi mọc răng khôn

Một vấn đề răng miệng giới văn phòng luôn chán ngán đó là mọc răng khôn. Răng khôn là răng mọc sau cùng và vào lúc trưởng. Do lúc này hàm không còn đủ chổ để mọc, nên nó đã rất “khôn” khi tìm mọi cách để được vươn lên, bằng cách “nằm nghiêng”, “nằm xéo”.

Vì bị nghiêng nên thức ăn dễ mắt kẹt vào điểm tiếp xúc giữa răng khôn và răng hàm, đây lại là góc khuất khó đưa bài chải vào do đó rất dễ gây sâu răng. Trường hợp răng mọc lên nhưng bị kẹt lại, chưa lên được, sẽ gây biến chứng viêm vùng mô xung quanh và ảnh hưởng đến vùng răng trước đó như sưng, đau dai dẳng.

Những Bệnh Lý Răng Miệng Mà Giới Văn Phòng Có Thể Gặp Phải -5 

Các dạng mọc lệch của răng khôn

Chính vì vậy mà khi nhận thấy răng khôn có dấu hiệu mọc lên, tốt nhất là các bạn nên thực hiện nhổ răng khôn ngay để tránh tình trạng đau nhức kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bản thân mình.

Trên đây là những bệnh lý răng miệng có thể gặp phải mà các bạn nên lưu ý, để đảm bảo quá trình làm việc luôn thuận tiện mà không phải chịu sự “hành hạ” của các bênh lý răng miệng này, tốt nhất mọi người nên thực hiện thăm khám răng định kỳ tại nha khoa 6 tháng/lần để có thể phát hiện sớm các bệnh lý này và có cách khắc phục được nhanh chóng.Hỗ trợ trực tuyến